“…Enjoy cái moment này” đang là trào lưu khuấy đảo trên khắp các nền tảng, trang mạng xã hội hiện nay. Vậy bạn đã biết Enjoy moment là gì? Xuất hiện từ đâu? Vì sao lại trở thành trào lưu thịnh hành đến vậy? Để hiểu rõ hơn về câu nói này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

“Enjoy cái moment” là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thực sự của cụm từ “enjoy cái moment”, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về hai khái niệm: “moment” và “enjoy”.

  • “Moment” có nghĩa là một khoảnh khắc ngắn ngủi, một thời gian ngắn.
  • “Enjoy” là một động từ phổ biến trong tiếng Anh, diễn tả việc tận hưởng, trải nghiệm một cách tích cực.

Khi hai khái niệm này được kết hợp, “enjoy cái moment” chỉ việc thưởng thức, tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị trong thời gian ngắn. Một ví dụ cụ thể của cụm từ này là “Make it complicated, enjoy cái moment này”, có nghĩa là “Đừng làm mọi thứ trở nên phức tạp, chỉ cần tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ hiện tại là đủ”.

Cách sử dụng câu từ “nửa nạc, nửa mỡ” như vậy khiến nhiều người thấy buồn cười và khó hiểu ý nghĩa thật sự. 

Ý nghĩa của cụm từ “enjoy moment” trong tiếng Anh
Ý nghĩa của cụm từ “enjoy moment” trong tiếng Anh

Trend “enjoy cái moment” bắt nguồn từ đâu?

“Enjoy cái moment” xuất phát từ một câu nói của Chi Pu – Hotgirl, diễn viên nổi tiếng trong showbiz Việt. Theo các trích dẫn thì tại một video livestream trò chuyện với fan vào năm 2021, Chi Pu đã chia sẻ về cuộc sống sau 2 tuần du học ở Mỹ. Đồng thời cô cũng nhắc đến các tin đồn liên quan đến mình trong thời gian vừa rồi.

Câu nói của Chi Pu trở nên viral trên các trang mạng xã hội
Câu nói của Chi Pu trở nên viral trên các trang mạng xã hội

Dù có khá nhiều ồn ào nhưng hotgirl cho rằng ở thời điểm hiện tại cô đang tận hưởng cuộc sống cũng như suy nghĩ mọi thứ về bản thân. Tuy nhiên, điều làm mọi người chú ý là việc Chi Pu không ngừng chêm thêm các từ tiếng Anh vào trong câu nói. Cụ thể:

“Sự thật thì luôn luôn đơn giản nhưng people make it complicated (mọi người làm nó phức tạp lên), nên là mình cứ enjoy cái moment (tận hưởng khoảnh khắc) này. Mình có thời gian tĩnh lại, ở một mình nhiều hơn, throwback (nhìn lại) những gì đã xảy ra trong suốt khoảng thời gian dài. Mình sẽ tương tác với mọi người nhiều hơn và có activities (các hoạt động) nào thì sẽ show (giới thiệu) cho mọi người”.

“People make it complicated” hay “enjoy cái moment” của Chi Pu nhận về nhiều tranh cãi từ cộng đồng. Đồng thời cũng nhanh chóng trở thành viral khi được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Bắt trend “enjoy cái moment” của dân cư mạng như thế nào?

Những cụm từ mà Chi Pu nói được giới trẻ bắt nhịp nhanh chóng và sử dụng trong mọi tình huống. Bạn có thể bắt gặp trend này ở mọi ngóc ngách trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Instagram.

Hàng loạt các status bắt trend câu nói của Chi Pu
Hàng loạt các status bắt trend câu nói của Chi Pu

Nên hay không chêm tiếng Anh vào các câu tiếng Việt?

Hiện nay, thêm từ tiếng Anh vào trong câu nói tiếng Việt đã không còn quá xa lạ. Điều này gây nên nhiều tranh cãi rằng nên hay không nên chêm như vậy. Nhiều người sống rất lâu ở nước ngoài hoặc thường xuyên sử dụng ngoại ngữ sẽ dễ bị loạn ngữ. Thế nên đôi khi họ sẽ dùng các từ tiếng Anh chêm vào câu tiếng Việt hoặc ngược lại. Đại đa số các Việt Kiều, du học sinh thường có thói quen này.

Tuy nhiên việc này được cho là thiếu tôn trọng đến ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài mà họ sử dụng. Chưa kể đến việc không phải ai cũng được tiếp cận và hiểu tiếng Anh. Họ sẽ cảm thấy khó chịu vì không hiểu được ý nghĩa của câu nói. Vì vậy đôi khi người nói không thể truyền đạt hết nội dung câu nói tới người khác hoặc gây hiểu lầm.

Enjoy cái moment nhận khá nhiều lời nhận xét không tích cực
Enjoy cái moment nhận khá nhiều lời nhận xét không tích cực

“Enjoy cái moment” hay những câu nói nửa Việt nửa Anh không khiến bạn nổi bật, cá tính hơn. Điều này còn gây phản cảm nếu như quá lạm dụng. Tiếng Việt vô cùng phong phú nhưng không vì thế mà làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Không chêm tiếng Anh vô cớ là cách bảo vệ tiếng Việt, thể hiện sự tự tôn dân tộc. Vì thế, hãy dùng tiếng Anh khi thật sự cần thiết để tránh gây phản cảm nhé!

Kết luận

Vậy là Maytaoamcongnghiep và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của “enjoy cái moment”. Bạn có thể dùng cho bài đăng hoặc comment của mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng cho các tình huống phù hợp và không bị “lố” quá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *