Cụm từ “bing chilling” chính thức xuất hiện trên mạng xã hội từ tháng 5/2021, tuy nhiên đến tận bây giờ nó vẫn chưa hề hết hot. Nhiều bạn trẻ nhắc đến cụm này trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Vậy bạn có biết bing chilling là gì cũng như nguồn gốc của trend này xuất phát từ đâu không? Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

“Bing chilling” là gì?

Vào năm 2021, những người dùng Internet không quan tâm đến tiếng Trung Quốc bất ngờ học được một thuật ngữ mới trên mạng “bing chilling”. Nguyên nhân là vì cụm từ “bing chilling” xuất hiện rất nhiều trong các bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Tiktok, Facebook, Instagram,… Điều này khiến cho không ít người thắc mắc “bing chilling” là gì?

“Bing chilling” là gì?
Tìm hiểu “Bing chilling” là gì?

“Bing chilling” là phiên âm của từ tiếng Trung Quốc 冰淇淋, có nghĩa là kem hay cây kem. Thực tế, từ 冰淇淋 có pinyin (bính âm hay phanh âm, phương pháp dùng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc) là “bīng qílín”. Tuy nhiên, khi những người nước ngoài đọc bính âm của từ này không thể chính xác như người Trung Quốc nên đọc thành “bing chilling”.

Nguồn gốc của trend “bing chilling”

Từ “bing chilling” hoàn toàn bình thường cho đến khi chúng xuất hiện trong một video của John Cena – một đô vật WWE chuyên nghiệp, rapper, diễn viên, MC nổi tiếng để quảng bá cho bộ phim Fast & Furious 9 sắp công chiếu.

John Cena Ice cream with proper Translations

Cụ thể, trong ngày 10/5/2021, diễn viên John Cena đăng tải một đoạn video trên tài khoản Weibo cá nhân để quảng cáo cho bộ phim Fast & Furious 9 sắp ra mắt. Bối cảnh của video là khi nam diễn viên đang ngồi trên xe ô tô vừa ăn kem vừa nói về bộ phim Fast and Furious 9. Điểm đặc biệt, anh sử dụng tiếng Trung Quốc để nói về bộ phim, khi đó anh nói rằng:

早上好中国 现在我有冰激淋 我很喜欢冰激淋 但是《速度与激情9》比冰激淋

(Zǎoshang hǎo zhōngguó, xiànzài wǒ yǒu bīng qílín wǒ hěn xǐhuān bīng qílín. Dànshì “sùdù yǔ jīqíng 9” bǐ bīng qílín.)

Tạm dịch là: Chào buổi sáng Trung Quốc. Bây giờ tôi đang có kem, tôi thích kem. Nhưng “Fast and Furious 9” còn ngon hơn kem.

John Cena trong Fast 9
Diễn viên John Cena trong Fast 9

Phần sau John Cena còn giới thiệu về thời gian ra rạp của phim thông qua những câu hát vui nhộn bằng tiếng Trung. Trong suốt quá trình nói tiếng Trung Quốc trong video, John Cena đã có biểu cảm rất đáng yêu, dễ thương kết hợp cùng cách phát âm hài hước theo kiểu tiếng Anh chứ không phải tiếng Trung đã khiến video này thêm thú vị. Cách phát âm không “chuẩn chỉ” khiến nhiều người Trung không hiểu nam diễn viên nói gì nếu không có phụ đề. Do đó mà mang lại tiếng cười vui nhộn cho video.

Cụ thể, John Cena đã phát âm phụ âm của “qí” trong “bīng qílín” giống âm “ch” trong tiếng Anh, thay vì âm “ts” trong tiếng Trung Quốc (chỉ sử dụng đầu lưỡi và tiếp xúc xa hơn về phía trước trên vòm miệng, so với “ch” trong tiếng Anh).

Và, thay vì tăng tông ở cả hai âm tiết trong “qílín”, kiểu nhịp điệu của John Cena cũng giống tiếng Anh hơn, với trọng âm ở âm tiết đầu tiên, khiến cụm từ nghe như “chilling”.

“Bing chilling” trở thành xu hướng trên mạng xã hội
“Bing chilling” đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội

Sự phát âm sai cùng cử chỉ hài hước khiến cụm từ này trở nên viral. “Bing chilling” bỗng lan rộng ra phạm vi toàn cầu và bao phủ trên nhiều mạng xã hội lớn như là TikTok, Instagram, Facebook và Twitter,…

“Cha đẻ” của trend “bing chilling” là ai?

John Cena có tên đầy đủ là John Felix Anthony Cena, sinh ngày 23 tháng 4 năm 1977. Anh là một đô vật, diễn viên và cựu rapper chuyên nghiệp người Mỹ hiện đang ký hợp đồng với WWE, nơi anh xuất hiện trên thương hiệu SmackDown. John Cena hiện là đô vật có số lần vô địch thế giới nhiều nhất trong lịch sử WWE (13 lần). John Cena cũng là nhà vô địch hạng nặng thế giới ba lần, vô địch WWE Hoa Kỳ năm lần, vô địch WWE Tag Team hai lần, chiến thắng Royal Rumble hai lần và người chiến thắng Money in the Bank một lần,… Anh được nhiều người xem là một trong những vận động viên đô vật chuyên nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại.

John Cena nhiều lần vô địch WWE
Diễn viên John Cena nhiều lần vô địch WWE

John Cena chuyển dần sang con đường diễn xuất khi đóng vai chính trong The Marine (2006). Sau đó anh đóng nhiều phim Trainwreck (2015), Ferdinand (2017), Blockers (2018) và Bumblebee (2018). Năm 2021, anh đóng vai phản diện chính trong F9 (2021) với vai Jakob Toretto – em trai ruột của nam chính Dominic Toretto (do Vin Diesel thủ vai).

Với bề dày thành công trong lĩnh vực đô vật, phim ảnh, độ nổi tiếng rộng khắp toàn cầu nên những câu nói hài hước của John Cena dễ tạo thành trào lưu khiến nhiều người thích thúc.

Những thông tin trên đây hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về “bing chilling” là gì rồi đúng không nào. Trend này vẫn được sử dụng rất phổ biến, hãy bắt trend ngay thôi nào.

>>> Tham khảo bài viết: Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì? Nguồn gốc của thăm ngàn, kẹp ngần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *