Khi mới tham gia mạng xã hội (FaceBook, Zalo, Instagram…) chắc hẳn không ít người cảm thấy bối rối với các thuật ngữ như Add, pm, tag,… Chúng tôi sẽ giải thích giúp các bạn hiểu add là gì trong Facebook cũng như các ý nghĩa khác của từ add và các thuật ngữ khác được phổ biến trong cộng đồng người dùng mạng xã hội hiện nay nhé!

Cụm từ add là gì?

Add là gì? “Add” là từ viết tắt khá phổ biến của từ tiếng Anh “Address” với ý nghĩa là địa chỉ. Add trong các mạng xã hội được sử dụng với ý nghĩa là thêm vào (thêm bạn bè, đồng ý với yêu cầu kết bạn nào đó).

Add là gì, tại sao thường được nhắc đến trên các trang mạng xã hội?
Add là gì, tại sao thường được nhắc đến trên các trang mạng xã hội?

Khi bạn quen 1 ai đó ở ngoài đời và muốn được nói chuyện với nhau nhiều hơn, duy trì mối quan hệ thì sẽ thường nói “Add Facebook mình với” hoặc “Add mình vào nhóm với”… Khi bạn hoặc ai đó nói câu này với bạn thì cũng đồng nghĩa là chủ câu nói đang muốn được trở thành bạn bè trên Facebook, cùng tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Mức độ sử dụng Add là gì?

Add được sử dụng khá phổ biến tại nhiều trang mạng xã hội khác nhau. Nó được dùng trong các trang mạng có độ phổ biến rộng (Facebook, Zalo, Twitter,…). Add dùng khi 1 người có nhu cầu được thêm vào danh sách bạn bè của bạn hoặc bạn chấp nhận cho ai đó trở thành bạn bè của mình.

Add có tính năng cần thiết trong hầu hết các trang mạng xã hội hiện nay, là cách để kết nối bạn bè. Thậm chí bạn cũng có thể trò chuyện, làm quen với nhau ngay cả khi chưa từng gặp mặt hay quen biết nhau trước đó.

Trên thực tế, thì thay vì các lời đề nghị dài dòng, chúng ta chỉ cần nói “Add mình nhé!” là đủ truyền đạt ý muốn một cách thuận tiện nhất. Những người trẻ tuổi thì có thể dễ dàng hiểu add là gì hoặc các thuật ngữ ngắn gọn khác. Add và các cụm từ viết tắt khác cũng được sử dụng ngày càng phổ biến và còn được ứng dụng trong cả đời sống hàng ngày.

Add friend là cách để giúp người dùng có thể mở rộng danh sách bạn bè
Add friend là cách để giúp người dùng có thể mở rộng danh sách bạn bè

Add trong Facebook và Zalo

Như đã nói ở trên, trong mạng xã hội Facebook thì Add chính là yêu cầu kế bạn hoặc được tham gia vào một group nào đó. Nó là một cách đề nghị ngắn gọn việc trở thành bạn bè của nhau trên nền tảng mạng xã hội này.

Add là gì? Thì add bạn bè là tính năng sẵn có của bất cứ trang mạng nào hiện nay, không riêng gì Facebook. Add giúp người dùng có thêm nhiều bạn bè để cùng nhau chia sẻ các khoảnh khắc, câu chuyện hoặc phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

Người add hoặc người được add không nhất thiết phải là những người quen biết nhau. Họ có thể là những người xa lạ chưa từng gặp hoặc đã từng gặp mặt nhưng không nói chuyện quá nhiều… Add giúp người dùng mạng Facebook có thể mở rộng mối quan hệ, tìm hiểu hoặc trao đổi cùng tất cả mọi người.

Cũng tương tự như Facebook, Zalo cũng là một mạng xã hội được dùng nhiều cho trao đổi, làm việc nhóm của Việt Nam (thông qua các nhóm chat). Add là gì trong Zalo thì nó cũng mang ý nghĩa là thêm thành viên, thêm bạn bè.

Các nhóm chat Zalo được thành lập dễ dàng bằng cách tạo nhóm, thêm các thành viên để cùng nhau trao đổi, nói chuyện hoặc thảo luận. Nếu như bạn muốn được tham gia vào nhóm, chỉ cần yêu cầu một thành viên trong group đó add mình vào là được. Thao tác thêm người, thêm thành viên khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể làm được.

Thêm người trong cuộc trò chuyện nhóm trên Zalo - Add là gì
Thêm người trong cuộc trò chuyện nhóm trên Zalo – Add là gì

Một số thuật ngữ khác thường gặp trên các trang mạng xã hội

Không chỉ có Add, tại các trang mạng xã hội hiện nay sẽ có thêm rất nhiều các thuật ngữ, từ viết tắt. Ngoài nắm được add là gì, bạn hãy cùng bỏ túi thêm một số thuật ngữ được dùng phổ biến trên Facebook, Zalo, Instagram… như:

Thuật ngữ

Ý nghĩa

Acc

Là viết tắt của Account – tài khoản Facebook

Ad

Viết tắt của Admin – người quản lý của một hoặc nhiều page/group nào đó

Avt/Ava

Viết tắt của Avatar – ảnh đại diện đầu trang Facebook cá nhân hoặc doanh nghiệp

Cmt

Viết tắt của Comment – các bình luận dưới ảnh, bài đăng bất kỳ

Rep

Viết tắt của Reply – trả lời hoặc phản hồi tin nhắn, lời mời kết bạn,…

Pm

Viết tắt của Personal Message –  tin nhắn cá nhân của người này với người khác

Ib

Viết tắt của Inbox – gửi tin nhắn riêng

Mem

Viết tắt của Member – thành viên trong nhóm nào đó

Tag

Đây là phần đánh dấu 1 người hoặc 1 cụm từ, 1 sự việc… trong phần bài đăng hoặc trong bình luận. Tag có thể hiểu là cách gắn thẻ ai đó, thông báo rằng họ cũng xuất hiện trong status hoặc ảnh của bạn.

(Y)

Viết tắt của biểu tượng nút Like

Add

Thêm bạn bè

Add là gì trong tiếng Anh?

Ngoài những ý nghĩa trong Facebook, Zalo,… thì Add trong tiếng Anh là thêm vào.

Ví dụ về Add là gì trong tiếng Anh
Ví dụ về Add là gì trong tiếng Anh

Example:

 • If the coffee is bitter, add a little sugar (Nếu cà phê đắng, hãy thêm 1 chút đường).
 • If you add 5 and 11, you get 16. (Nếu bạn cộng 5 với 11, bạn sẽ được 16).

Một số từ ghép với Add là gì?

Một số từ ghép thường được sử dụng cùng add sẽ giúp biểu thị những ý nghĩa nhất định như:

 • Add to something (cụm động từ): Mang ý nghĩa làm tăng lên.
 • Add in: Với nghĩa thêm vào.
 • Add up: Có 2 ý nghĩa là có vẻ đúng, có nghĩa là (nếu được dùng trong khẩu ngữ) hoặc nghĩa là thêm vào, lấy tổng (trong các trường hợp còn lại).
 • Add up (to) something: Thể hiện ý nghĩa là lên tới, lên đến một con số nào đó và chủ yếu được áp dụng trong tính toán.

Những cụm từ phổ biến trong tiếng Anh của add là gì?

Một số cụm từ tiếng Anh với add dưới đây khá thường xuất hiện trong cuộc sống:

 • Add in a tool: Là một ứng dụng trong Excel để trợ giúp người dùng tạo được file Excel và chia sẻ công khai với mọi người.
 • Auto add friend: Các hacker thường sử dụng để tự động thêm bạn bè, tăng tương tác với các bạn. Auto add friend là cách tăng số lượt theo dõi hoặc tăng bạn bè của một Facebook cá nhân (thường được những người bán hàng online yêu thích để tăng lượt tương tác, giúp bài viết tiếp cận nhiều đối tượng hơn, tăng hiệu quả bán hàng).
 • Add on item: Các mặt hàng giá rẻ trong các trang mạng xã hội hoặc tại các sàn thương mại điện tử (Amazon, Shopee, Taobao…).
Cách add là gì khi gõ tên/trang/nhóm FaceBook lên ô tìm kiếm
Cách add là gì khi gõ tên/trang/nhóm FaceBook lên ô tìm kiếm

Cách để có thể tìm kiếm và add bạn bè trên Facebook

Hiện nay, có rất nhiều cách để tìm kiếm và thêm bạn bè trên Facebook mà bạn có thể áp dụng. Mỗi người có cách tiếp cận, tìm kiếm bạn bè khác nhau và để biết cách mở rộng danh sách bạn bè bằng cách add là gì, bạn hãy thử 1 trong 3 cách dưới đây:

Add bạn bè bằng tên của Facebook

Để tìm kiếm và thêm ai đó làm bạn bè của mình, bạn chỉ cần nhấp chuột vào ô trống tìm kiếm ở trên cùng bên trái giao diện. Nhập tên của người bạn mà bạn đang muốn add. Lúc này, Facebook sẽ cung cấp một số kết quả tìm kiếm trùng khớp với tìm kiếm bạn vừa gõ.

Kéo xuống và tìm đúng người bạn mình muốn add và nhấn nút “ADD FRIEND” (hoặc “THÊM BẠN BÈ”). Sau đó, bạn chỉ cần đợi người đó phản hồi lại lời mời của mình mà thôi.

Cách thêm bạn bè qua danh bạ Facebook – add là gì

Việc sử dụng smartphone cũng rất hữu ích để tìm kiếm bạn bè qua những số điện thoại được lưu trong danh bạ. Facebook thường đưa ra các gợi ý bạn bè mà số điện thoại trong danh bạ cũng là số điện thoại dùng để đăng ký một tài khoản nào đó. Vì thế, bạn có thể đồng ý với việc đồng bộ danh bạ với FaceBook để tự động add thêm những người có sẵn trong danh bạ điện thoại của mình nhé!

Thêm bạn bè với các gợi ý từ Facebook - add là gì
Thêm bạn bè với các gợi ý từ Facebook – add là gì

Thêm bạn bè FaceBook theo thông tin cá nhân của tài khoản

Cách gõ và tìm kiếm theo tên sẽ không khả thi nếu như Acc Facebook đó quá phổ thông vì sẽ có nhiều kết quả tìm kiếm xuất hiện. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng cách tìm kiếm theo thông tin cá nhân như số điện thoại, email,… để có thể sàng lọc và tìm kiếm chính xác đối tượng cần add.

Thêm bạn bè theo gợi ý của FaceBook

FaceBook cũng thường xuyên đưa ra các gợi ý để giúp người dùng của mình có thể tìm kiếm được những người bạn “có thể quen”. Với tính năng “Những người bạn có thể biết” thì FaceBook sẽ giới thiệu một số nick FaceBook gần địa chỉ của bạn, có bạn bè chung… để mọi người có thể tìm thấy và kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Nên hay không kết nhiều bạn bè trên các mạng xã hội?

Add là gì, add bạn bè FaceBook Zalo, Instagram… có lợi hay hại, hãy cùng phần tích nhanh chóng với chúng tôi nhé!

Ưu điểm khi add thật nhiều

Để trả lời được câu hỏi có nên kết bạn thật nhiều hay không, hãy cùng xem những mặt lợi mà vấn đề này mang lại:

 • Người dùng FaceBook sẽ có thêm “tai mắt” để cập nhật các thông tin, hiểu rõ hơn các câu chuyện, vấn đề đang theo dõi hoặc chia sẻ.
 • Nhiều bạn bè sẽ có lợi khi bạn cần thu thập nhiều ý kiến đóng góp, góp ý với một vấn đề nào đó (có thể phục vụ cho công việc hoặc học tập…)
 • Những người kinh doanh cần có số lượng bạn bè, người theo dõi lớn để có thể tăng tương tác, tiếp cận khách hàng tốt hơn, tăng khả năng bán được hàng…
Người nổi tiếng hoặc những người bán hàng online thường có nhiều bạn bè hoặc người theo dõi
Người nổi tiếng hoặc những người bán hàng online thường có nhiều bạn bè hoặc người theo dõi

Một số hạn chế khi add là gì? Có nên add friend tràn lan

FaceBook cho phép người dùng có thể liên kết với mọi người, kể cả những người xa lạ và không phân biệt người tốt và người xấu. Vì thế, người dùng cần cẩn trọng trước khi add friend với bất kỳ ai để không bị ảnh hưởng xấu hoặc tránh các trường hợp lừa đảo, gây thiệt hại cho bản thân.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi cũng đã giúp bạn tìm hiểu về add là gì cũng như cách để có thể add bạn bè trên FaceBook dễ dàng. Hy vọng chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn, mọi ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi cho maytaoamcongnghiep, bạn hãy để lại dưới phần cmt của bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *