0 có phải là số nguyên không? Đây là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình toán học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến thức liên quan đến số nguyên. Đồng thời trả lời câu hỏi 0 có phải là số nguyên dương không?

Số nguyên là gì?

Trước khi tìm hiểu 0 có phải là số nguyên không, chúng ta cần nắm được định nghĩa số nguyên là gì? Trong toán học, số nguyên được định nghĩa là một số có thể được viết mà không có thành phần phân số. Ví dụ như: 0, 4, 21 và – 248 là các số nguyên. Trong khi 9, 75, 5 và  không phải là số nguyên.

Số nguyên là tập hợp các số 0, số nguyên dương, số nguyên âm
Số nguyên là tập hợp các số 0, số nguyên dương và số nguyên âm

Tập hợp các số nguyên bao gồm số 0, số tự nhiên dương (số nguyên dương) và nghịch đảo phép cộng của chúng (số nguyên âm). Tập hợp các số nguyên thường được biểu thị bằng chữ Z in đậm hoặc có viền. Chữ cái “Z” bắt nguồn từ tiếng Đức Zahlen (có nghĩa là số).

  • Số nguyên dương: Số nguyên lớn hơn 0 (>0), ký hiệu là Z+
  • Số nguyên âm: Số nguyên nhỏ hơn 0 (<0), ký hiệu là Z-
  • Số 0: Không thuộc tập hợp các số nguyên dương và số nguyên âm

0 có phải là số nguyên không?

Số 0 là số nguyên đứng liền trước số 1 và liền sau số -1. Nói cách khác, số 0 nằm giữa +1 và -1. Đây là số duy nhất phân chia ranh giới phân biệt giữa số âm và số dương. Số nguyên 0 xác định số lượng, một lượng hay kích thước có giá trị rỗng. Nếu vật nào đó có trọng lượng bằng 0 thì nó không có trọng lượng. Một vật có kích thước bằng 0 thì nghĩa là không có kích thước.

Là số nguyên đứng liền trước số 1 và liền sau số -1
Số 0 là số nguyên đứng liền trước số 1 và liền sau số -1

Khi biểu diễn trên trục số nằm ngang, tập số nguyên dương sẽ nằm bên phải điểm 0, tập số nguyên âm nằm bên trái điểm 0. Các tập số này là vô hạn và được biểu diễn bởi một đường thẳng không có điểm mút, chiều mũi tên từ trái sang phải (được quy định là chiều dương). Khi đó điểm 0 là gốc của trục số, ở chính giữa trục số, phân cách giữa số nguyên dương và số nguyên âm.

Bên cạnh đó, trục số có thể vẽ theo chiều dọc thẳng đứng. Khi đó:

  • Chiều dương hướng từ dưới lên trên và được đánh dấu bằng mũi tên.
  • Điểm gốc của trục số thẳng đứng là điểm 0 nằm ở chính giữa của trục số (biểu diễn số 0).
  • Đơn vị đo độ dài trên trục số chính là độ dài đoạn thẳng nối điểm 0 với điểm 1 (biểu diễn số 1, nằm phía trên điểm 0).

Từ gốc trục số 0, ta có khái niệm số đối. Hai số đối nhau khi chúng nằm ở 2 phía của điểm 0 và cách đều điểm 0 trên trục số những khoảng bằng nhau (tính bằng đơn vị).

Vậy số 0 có phải là số nguyên dương không?

Số 0 là số nguyên duy nhất nằm giữa và là ranh giới để xác định được đâu là số nguyên âm và số nguyên dươngĐể phân biệt được số 0 và số nguyên dương, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của mỗi loại số này.

số nguyên nằm giữa ranh giới số nguyên dương và số nguyên âm
Số 0 chỉ là số nguyên nằm giữa ranh giới số nguyên dương và số nguyên âm
  • Số 0 không đại diện cho bất kỳ giá trị nào, cũng không thuộc vào phạm vi số nguyên dương hay số nguyên âm. Số 0 không có hướng dấu vì vậy không thể coi 0 là số nguyên dương.
  • Số nguyên dương là tập hợp của các số tự nhiên lớn hơn 0, bắt đầu từ 1 trở đi (ví dụ: 1, 2, 3, 4,…). Số nguyên dương có hướng dương (+) và mỗi số nguyên dương đều lớn hơn 0 (>0).

=> Từ đó ta có thể khẳng định, số 0 không được coi là số nguyên dương vì theo định nghĩa, số nguyên dương chỉ bao gồm những số tự nhiên lớn hơn 0 và không phải là số âm. Trong trường hợp số 0, không thỏa mãn cả hai điều kiện trên. Chính vì vậy, không thể coi số 0 là số nguyên dương.

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết 0 có phải số nguyên không? Theo đó, số 0 không phải là số nguyên dương cũng không phải là số nguyên âm. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức toán học bổ ích.

>>>> Xem thêm bài viết: M lớn trong hóa học là gì? Các phương pháp tính toán khối lượng mol M

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *