Sách được xem là một kho tàng tri thức của nhân loại, mang lại những hiểu biết và giá trị cho con người. Sách cũng là phương tiện để chúng ta có thể thư giãn, thỏa mãn các nhu cầu tìm hiểu, khám phá Thế giới. Maytaoamcongnghiep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về sách là gì, những tác dụng của sách cũng như cách để rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày nhé!

Tìm hiểu khái niệm của sách là gì?

Sách được định nghĩa là tập hợp các số lượng những tờ giấy có chữ in, hình ảnh được đóng/ghim lại thành quyển. Mỗi mặt của một tờ giấy trong quyển sách được gọi là trang sách.

Sách là những trang giấy có thông tin được đóng lại thành quyển
Sách là những trang giấy có thông tin được đóng lại thành quyển

Tuy nhiên, định nghĩa này dường như chưa đầy đủ để nói về tầm ảnh hưởng quan trọng của sách. Tùy từng trường hợp, người ta lại định nghĩa về sách là gì như sau:

  • Sách là nơi chứa đựng mọi kiến thức, những kinh nghiệm sống và cả những cảm xúc chân thật nhất của con người. Sách được ví như những viên gạch để xây dựng các thành tựu và cả tính cách của con người.
  • Sách là món ăn tinh thần giúp thư giãn, truyền cảm hứng cho người đọc khỏi những áp lực, bộn bề của cuộc sống.
  • Sách chứa đựng các kiến thức đa dạng của mọi ngành nghề, những vấn đề xã hội.
  • Sách là nơi chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần thuộc các hình thái xã hội khác nhau, được lưu giữ dưới nhiều dạng như chữ viết, ký hiệu, hình ảnh,… để lưu trữ, truyền bá.

Như vậy, sách vừa là nguồn cung kiến thức cho việc học tập, rèn luyện vừa là phương pháp giải trí hiệu quả, thư giãn đầu óc. Hiện nay có rất nhiều phương tiện để lưu giữ, truyền đạt kiến thức nhưng sách vẫn luôn là một lựa chọn của mọi người.

Sách là kho tàng kiến thức quý giá của nhân loại mà chúng ta có được
Sách là kho tàng kiến thức quý giá của nhân loại mà chúng ta có được

Nguồn gốc và phân loại của sách là gì?

Nguồn gốc của sách

Theo nghiên cứu, người ta cho rằng cuốn sách đầu tiên xuất hiện tại Ai Cập cổ đại (khoảng thế kỷ 25 trước Công nguyên). Sự ra đời của sách được cho là gắn liền cùng ngôn ngữ và chữ viết.

Ban đầu, sách chỉ là những dòng chữ được chép lại trên đá hoặc trên thân cây, trên xương, đất sét,… và sau cùng là trên giấy chi thảo. Sách cổ Ai Cập có dạng những thông tin được viết lại trên giấy chỉ thảo và được cuộn thành ống. Sau sách Ai Cập cổ chính là những cuốn sách chép tay ở Trung Quốc (thế kỷ 9 trước Công nguyên).

Vào thế kỷ thứ 9 thì người ta bắt đầu tin sách trên các bản khắc gỗ, in trên đất sét và đồng thau. Cho đến thế kỷ 15, sách in trên giấy theo kiểu sắp chữ xuất hiện ở Châu Âu và đây là đánh dấu của thời kỳ nghệ thuật in ấn phát triển mạnh mẽ.

Phân loại sách là gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật nên sách cũng có nhiều phân loại. Chúng được chia thành nhiều loại và bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình:

Sách được phân thành nhiều loại khác nhau, nội dung đa dạng
Sách được phân thành nhiều loại khác nhau, nội dung đa dạng

CÁCH PHÂN LOẠI

NỘI DUNG SÁCH

Theo định dạng:

Sách giấy, sách điện tử (ebook), sách tương tác, sách nói.

Theo thể loại văn học:

Sách được chia theo các thể loại như trữ tình, sử thi, kịch tích, tiểu thuyết hoặc các phân loại mở rộng bao gồm trinh thám, lãng mạn, dã sử,…

Sách đọc lâu:

Thường là những tiểu thuyết, câu chuyện với phần mở đầu, kết thúc khá dài, được giả định rằng người đọc sẽ dành nhiều thời gian để đọc từ đầu đến cuối quyển.

Sách tư vấn:

Những quyển sách này thường là từ điển, bách khoa toàn thư, sách hướng dẫn,… được dùng để tra cứu, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin.

Theo nội dung sách:

Chúng ta có sách giáo khoa để nghiên cứu, sách bổ sung để hỗ trợ một chủ đề nào đó, sách tài liệu tham khảo, giải trí, khoa học, sách hướng dẫn,…

Lợi ích của thói quen đọc sách là gì?

Sách là một kho tàng tri thức quý giá của các thế hệ khác nhau và là nguồn kiến thức vô tận. Vì thế, việc đọc sách cũng mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn hoàn thiện nhân cách, phát triển con người một cách toàn diện hơn.

Cụ thể, sách mang lại cho chúng ta những tác dụng không ngờ, bao gồm:

Kích thích não bộ và tinh thần

Lợi ích của sách là gì, có thật sự cần phải đọc sách không?
Lợi ích của sách là gì, có thật sự cần phải đọc sách không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen đọc sách giúp chúng ta kích thích các dây thần kinh não bộ. Từ đó giảm triệu chứng của bệnh mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Đọc sách giúp não bộ hoạt động tốt hơn và nó cũng tham gia vào việc ngăn tình trạng mất năng lượng, hạn chế lão hóa.
Khi chúng ta đọc sách, não phải suy nghĩ, ghi nhớ và tăng khả năng liên kết của các nơron thần kinh và giúp chúng ta thông minh hơn.

Tác dụng trau dồi kiến thức của sách là gì?

Sách vốn được coi là một kho tàng tri thức của nhân loại qua các thế hệ khác nhau. Và đây chính là cách để chúng ta có thể bổ sung kiến thức nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

Đọc sách được xem là các tốt nhất để chúng ta tiếp thu văn hóa Thế giới, làm giàu sự hiểu biết. Bạn có thể tìm tòi các thông tin về văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội…. Bên cạnh việc đọc sách chuyên môn thì bạn cũng nên tham khảo các sách thuộc lĩnh vực khác.

Tất cả mọi thứ từ to lớn đến nhỏ nhặt nhất cũng đều được truyền tải nhẹ nhàng thông qua từng trang sách. Vì vậy, vai trò của sách là gì thì nó còn bổ trợ cho các hoạt động giáo dục, nhận thức.

Sách cung cấp kiến thức và nâng niu các cảm xúc của bạn
Sách cung cấp kiến thức và nâng niu các cảm xúc của bạn

Điều này giúp bạn có thể hiểu được những điều đang diễn ra xung quanh và hoàn thiện bản thân, tâm hồn, hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Và nó là lý do hiện nay, người ta muốn xây dựng đưa văn hóa đọc, rèn thói quen đọc sách ngay từ nhỏ.

Bổ sung thêm vốn từ, thay đổi cách hành văn

Khi nhắc đến các lợi ích của sách là gì, chúng ta không thể bỏ qua việc sách giúp chúng ta bổ sung thêm vốn từ, hình thành được kỹ năng ngôn ngữ. Khi bạn đọc nhiều sách, vô tình vốn từ và cách hành văn cũng được tiếp nhận.

Điều này sẽ giúp bạn có thể nói chuyện lưu loát, diễn đạt các ý một cách mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu hơn. Càng đọc nhiều sách, cách nói chuyện của bạn càng hay vì học được cách diễn giải ý, chuyển ý khéo léo, hợp lý và logic mà bạn đã tích lũy được.

Khả năng tăng tuy duy, sáng tạo khi đọc sách là gì?

Hiện nay, mạng Internet phát triển, thay vì đọc sách, người ta lựa chọn đọc các thông tin trên các Website. Tuy nhiên, khi đọc một quyển sách, bạn sẽ ít có phương tiện để lan man sang những vấn đề khác mà chỉ tập trung hướng vào từng câu chữ trong sách.

Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung của não bộ và các giác quan
Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung của não bộ và các giác quan

Lúc này, các giác quan được đưa về trạng thái tập trung cao độ, khả năng tư duy, phân tích nội dung được đẩy mạnh. Thói quen đọc sách sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi học tập, làm việc. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tư duy, suy nghĩ nhanh nhạy, sắc bén hơn hẳn.

Hoàn thiện nhân cách

Lợi ích của sách là gì không thể bỏ qua tác dụng hoàn thiện nhân cách con người. Sách giúp chúng ta có thể nhận ra được các giá trị và quy tắc ứng xử trong cuộc sống, các chuẩn mực đạo đức,… để mỗi người có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Sách cũng được coi là bí quyết hướng đến thành công của hầu hết các tài năng, các tỷ phú,… hiện nay. Không chỉ vậy, nó còn là một cách hiệu quả giúp bạn có thể giải trí, giải tỏa các căng thẳng, mệt mỏi.

Các phương pháp để rèn luyện thói quen đọc sách là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ số thì văn hóa đọc sách đang ngày càng bị bỏ quên. Thay vì đọc sách người ta lại thích nghe, thích xem báo mạng, đọc các tài liệu online, lướt mạng xã hội…

Cách để xây dựng thói quen đọc sách là gì?
Cách để xây dựng thói quen đọc sách là gì?

Với những lợi ích không thể phủ nhận, việc xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày là cần thiết. Vậy làm sao để có thể tạo được thói quen đọc sách? Dưới đây là những lưu ý khi rèn luyện thói quen đọc sách danh cho bạn:

Thật sự cảm thấy thoải mái khi đọc sách

Một cuốn sách có thể thú vị với người này nhưng lại nhàm chán với người khác. Vì thế, để xây dựng thói quen đọc sách, bạn hãy bắt đầu với những cuốn sách bản thân thấy thú vị. Điều này sẽ giúp bạn không chán nản ngay từ đầu, tạo được hứng thú cho việc lật giở từng trang sách.

Tạo lập thời gian đọc sách

Nhắc đến cách để tạo cho mình thói quen đọc sách là gì, chúng ta nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc sách. Nếu không có quá nhiều thời gian rảnh, bạn có thể đọc sách khi ngồi giải lao, trước khi đi ngủ,…

Xây dựng danh sách những cuốn sách muốn đọc

Khi làm một việc gì đó chúng ta thích thì sẽ có nhiều động lực để thực hiện hơn. Bạn hãy lên một danh sách bao gồm những tên hoặc các thể loại sách là gì mà mình muốn tham khảo sẽ giúp tạo được động lực tốt hơn.

Tạo động lực với những cuốn sách có nội dung mình hứng thú
Tạo động lực với những cuốn sách có nội dung mình hứng thú

Theo dõi quá trình đọc sách

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi quá trình đọc sách của mình để đánh giá được mức độ rèn luyện thói quen này. Hiện nay, bạn có thể sử dụng một số App trên điện thoại để theo dõi tiến trình đọc, hoặc đơn giản hơn, hãy chuẩn bị một cuốn sổ, note lại thời gian đọc sách, tên sách mà bạn đã đọc được nhé!

Luôn có một cuốn sách bên mình

Một mẹo để rèn luyện thói quen đọc sách là gì, bạn hãy luôn mang theo một cuốn sách trong túi, balo… của mình. Như vậy thì bạn có thể đọc sách ở bất cứ nơi nào từ quán cafe, trạm xe bus, ga tàu,… khi đang chờ đợi hoặc có thời gian rảnh.

Cố gắng để tập trung cao độ khi đọc sách

Khi đọc sách, hãy cố gắng tập trung, đừng lan man hoặc suy nghĩ tản mạn ra các nội dung khác hoặc để ý các chi tiết như kiểu chữ, câu từ, cách in ấn,… hoặc các công việc khác làm ảnh hưởng đến việc đọc. Bạn có thể tìm kiếm hoặc tạo cho mình một không gian yên tĩnh để “cách ly” với không gian bên ngoài, tập trung vào câu chữ, nội dung cuốn sách.

Ghi lại những gì đã đọc cũng là cách để ghi nhớ các kiến thức tốt hơn
Ghi lại những gì đã đọc cũng là cách để ghi nhớ các kiến thức tốt hơn

Cách ghi chép những gì đã đọc được trong sách là gì?

Việc ghi chép trong khi đọc được xem là cách để bạn giảm sự mệt mỏi khi đọc. Nó cũng giúp bạn kiểm tra khả năng tiếp nhận kiến thức và tạo cơ hội ghi nhớ các kiến thức đó hiệu quả hơn.

Có thể chia sẻ cùng những người có cùng sở thích với mình

Bạn có thể tham gia các hội nhóm để cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm đọc sách hoặc giới thiệu cho nhau những cuốn sách hay, mới để cùng biết tới.

Lời kết

Sách là gì và sách có vai trò như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết vừa rồi. Maytaoamcongnghiep Hy vọng bạn đã hiểu hơn về những lợi ích của việc đọc sách và có cách lấy cảm hứng cho việc đọc. Hãy tìm một cuốn sách và bắt đầu rèn luyện văn hóa đọc ngay hôm nay nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *