Đề pa là gì? Đề pa lên dốc là một kỹ thuật khó thực hiện, đặc biệt đối với xe số sàn. Vậy xe đề pa là gì? Cách thực hiện kỹ thuật đề pa để vượt qua đề pa leo dốc như thế nào? Đọc ngay những chia sẻ trong bài viết dưới đây để nắm được cách thực hiện đề pa qua dốc, giúp việc điều khiển xe trở nên đơn giản hơn nhé!

Đề pa là gì?

Đề pa bắt nguồn từ tiếng Anh là “Depart”, được hiểu đơn giản là hành động dừng xe và khởi hành lên dốc. Và đề pa được Việt hóa theo cách gọi của nhiều người khi sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển.

Đề pa là một hành động dừng xe và khởi hành lên dốc
Đề pa là hành động dừng xe và khởi hành lên dốc

Ở Việt Nam, đề pa được dùng để chỉ đến phần nội dung thi sát hạch bằng lái xe bằng D lái xe, bằng E, lái xe container,… Bài thi được chấm điểm hoàn toàn bằng máy và trên sa hình thực tế. Chính vì vậy khi thực hiện bạn cần nắm rõ được một số các yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, xe di chuyển lên dốc và dừng đúng vạch đã được quy định và không có phần thi dừng xe khi xuống dốc.
  • Thứ hai, thực hiện bài thi bò qua dốc cao với thời gian cho phép bạn đi qua là 30 giây.

Kinh nghiệm đề pa lên dốc cao

Sau khi đã biết đề pa là gì, bạn cần rèn luyện kỹ năng đề pa chuyên nghiệp để vượt qua bài thi sát hạch một cách dễ dàng. Theo đó, các bạn có thể tham khảo những kỹ thuật đề pa xe ô tô lên dốc dưới đây. Từ đó có thể thử nghiệm và chọn ra cho mình phương pháp phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn một số cách đề pa xe ô tô lên dốc cao an toàn và hiệu quả
Các cách đề pa xe ô tô lên dốc cao an toàn và hiệu quả

Sử dụng phanh tay

Kể cả đối với lái mới hay lái xe lâu năm thì sử dụng phanh tay luôn là phương thức hiệu quả và an toàn khi cần thực hiện đề pa lên dốc. Thay vì dùng phanh chân, bạn nên kéo phanh tay để giữ cho xe đứng yên tại chỗ. Sau đó nhanh chóng đổi chân phanh sang chân ga để có thể lên dốc.

Để đi tiếp được lên dốc, tài xế cần thực hiện việc cắt côn, vào số, nhả côn và đạp ga như khi thực hiện việc khởi động xe. Do sử dụng phanh tay nên xe sẽ đứng yên chứ không bị tuột khỏi dốc. Khi tay lái và cần số rung nhẹ, thả côn từ từ rồi nhả phanh tay để ga giúp xe di chuyển dễ dàng hơn khi lên dốc.

Cần Sử dụng phanh tay để thực hiện đề pa leo dốc
Sử dụng phanh tay để thực hiện đề pa leo dốc

Dùng linh hoạt côn, ga, phanh chân

Bạn có thể linh hoạt sử dụng côn, ga và chân phanh để đề pa lên dốc cao. Cách này được đánh giá là khá mạo hiểm nhưng lại được nhiều người có kinh nghiệm lái xe lại áp dụng. Tuy nhiên, cách này chỉ nên dùng trong trường hợp bạn dừng hoặc đỗ xe trong khoảng thời gian ngắn.

Trước tiên cần dừng xe ô tô, nhả côn từ từ cho đến khi thấy cần số của xe rung lên thì nhẹ nhàng nhả phanh chân dần dần. Nếu thấy xe có hiện tượng bị trôi, hãy đạp phanh và thực hiện lại từ đầu. Trường hợp xe đã dừng lại và không bị trượt thì nhả dần phanh chân cho đến hết, xe sẽ từ từ bò qua dốc.

sử dụng Linh hoạt côn, ga và chân phanh khi đề pa lên dốc cao
Linh hoạt sử dụng côn, ga và chân phanh khi đề pa lên dốc cao

Nếu đã nhả hết phanh chân rồi mà xe vẫn không di chuyển thì cần ga một chút để xe đi và nhả thêm côn ra. Khi xe đã di chuyển, chỉ cần giữ nguyên chân côn và ga để xe lăn bánh từ từ qua đỉnh dốc. Việc thực hiện thuần thục kỹ thuật này sẽ giúp bạn dừng xe đúng vạch và xe không bị chết máy ngang dốc.

Kết hợp gót chân phải, mũi chân

Tùy thuộc vào thiết kế của từng loại xe mà bạn có thể áp dụng kỹ thuật kết hợp mũ và gót chân phải đề pa lên dốc cao. Cách thực hiện là dùng chân trái cắt côn, mũi chân phải đạp phanh xe đồng thời xoay bàn chân ngang ra để đạp gót chân phải nhẹ lên ga. Sau đó nhả phanh và chân côn từ từ để xe di chuyển.

Đây là cách thường được nam giới áp dụng bởi bàn chân to, và có lực khi hoạt động. Đặc biệt phụ nữ mang giày cao gót không nên sử dụng kỹ thuật này khi đề pa lên dốc cao. Hơn nữa lực chân của phụ nữ thường yếu, khiến việc xoay ngang bàn chân để thực hiện sẽ hạn chế hơn nhiều so với nam giới.

Dùng Kỹ thuật kết hợp mũ và gót chân phải đề pa lên dốc cao
Kỹ thuật kết hợp mũ và gót chân phải đề pa lên dốc cao

Vê côn đứng dốc đơn giản

Ngoài những cách trên, bạn có thể đề pa lên dốc cao với kỹ thuật vê côn đứng dốc. Cách này chỉ nên dùng trong trường hợp dừng xe trên dốc trong một khoảng thời gian ngắn. Kỹ thuật này rất khó thực hiện, bạn cần kết hợp việc ra côn vừa phải, mớm ga từ từ vừa đủ để xe đủ lực qua dốc cao không bị trôi.

Kỹ thuật này cũng ít được sử dụng bởi côn sẽ nhanh bị mòn do lực sinh ra nhiệt lớn mà sát vào, dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến xe. Nhưng đây lại là cách giúp người lái xe lên dốc từng chút, từng chút một. Đồng thời cách này rất hiệu quả trong việc chỉ dùng côn để hãm xe thay cho việc phải dùng đến phanh.

Bạn cần Vê côn đứng dốc chỉ phù hợp với trường hợp xe dừng trong thời gian ngắn
Vê côn đứng dốc chỉ phù hợp với trường hợp xe dừng trong thời gian ngắn

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 4 kỹ thuật đề pa lên dốc. Tùy thuộc vào kinh nghiệm lái xe cũng như độ am hiểu về kỹ thuật, kỹ năng lái xe thực tế mà bạn cân nhắc lựa chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Từ đó có thể áp dụng trong bài thi sát hạch lấy bằng hoặc sử dụng khi lái xe cho bản thân.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện đề pa là gì?

Khi bạn tiến hành đề pa leo dốc cho xe ô tô, bạn nhất định phải chú ý đến những vấn đề sau đây.

Lưu ý khi thực hiện đề pa leo dốc an toàn
Những lưu ý khi thực hiện đề pa leo dốc an toàn

Rèn luyện leo dốc bằng côn

Hãy rèn luyện cách leo dốc bằng côn ngoài thực tế để tránh tình trạng “bỡ ngỡ” khi xử lý tình huống. Trong quá trình thực hiện leo dốc, đôi khi chân côn sẽ rung lên khiến bạn có cảm giác quá tải và sẽ làm xe bị hỏng. Nhưng thực tế điều này sẽ không ảnh hưởng đến xe của bạn đâu. Hãy phát huy tốt nhất chức năng của côn khi điều khiến xe, đặc biệt là đề pa qua dốc.

Dùng gạch, đá chèn bánh xe

Để tập luyện cho mình kỹ năng tốt nhất, đặc biệt khi bạn là người mới lái xe thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng gạch, đá chèn vào bánh xe. Điều này sẽ giúp xe của bạn không bị trôi dốc khi kỹ thuật của bạn chưa tốt. Bên cạnh đó cũng sẽ tạo cho bạn cảm giác an toàn hơn để thực hiện tập lên dốc bằng đề pa cho bản thân mình đấy nhé!

Cần sử dụng gạch, đá chèn vào bánh xe khi luyện tập đề pa
Nên sử dụng gạch, đá chèn vào bánh xe khi luyện tập đề pa

Luyện tập đề pa leo dốc thường xuyên

Luyện tập càng nhiều sẽ khiến bạn có được những kỹ năng tốt khi lái xe. Đặc biệt là trong trường hợp mà vượt dốc càng cao thì đề pa thông qua côn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các bạn cần rèn luyện để biết được những điểm tiếp xúc của ly hợp giúp bạn có được kỹ năng thực hiện lên dốc một cách dễ dàng nhất.

Tăng dần độ khó khi leo dốc

Nếu bạn là lái mới, muốn quen dần với việc leo dốc bằng đề pa để vượt qua bài thi sát hạch lấy bằng lái xe thì cần luyện tập nhiều. Hãy áp dụng cách tăng dần độ khó của dốc, từ thoải cho đến cao để rèn luyện kỹ năng. Dần dần sẽ thuần thục tay lái và không còn bỡ ngỡ khi lái xe leo dốc.

Sử dụng cách tăng dần độ khó của dốc từ thoải đến cao
Áp dụng cách tăng dần độ khó của dốc từ thoải đến cao

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết đề pa là gì? Cùng với đó là kinh nghiệm đề pa khi leo dốc cao. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp bạn rèn luyện được kỹ năng vượt dốc bằng đề pa chuyên nghiệp và an toàn cho bản thân.

>>> Xem thêm bài viết: Tổng hợp cách mở cốp xe Vision ở mọi trường hợp đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *