Máy ảnh và ống kính là những thiết bị quang học kỹ thuật số đắt tiền. Với độ ẩm của thời tiết luôn duy trì ở mức cao trên 60% có lúc đỉnh điểm tời 90% ở Việt Nam thì việc sử dụng những chiếc tủ bảo quản máy ảnh là điều rất cần thiết để đảm bảo cho máy ảnh và ống kính và các thiết bị điện tử không bị nấm mốc làm hư hỏng.

Sự cần thiết của tủ chống ẩm
Sự cần thiết của tủ chống ẩm

Sự cần thiết của tủ bảo quản máy ảnh

Ngày nay, với công nghệ kỹ thuật hiện đại tạo ra những thiết bị quang học, chính vì thế những chiếc máy ảnh cũng càng ngày càng hiện đại tỉ lệ thuận giá thành cũng càng cao hơn,  những chiếc máy ảnh cảm biến full-frame và ống kính super-tele có giá trị từ hàng chục triệu đến cả trăm triệu được dân nhiên ảnh sở hữu không còn quá xa lạ nữa.

Xem thêm: Địa Chỉ Bán Tủ Chống Ẩm Máy Ảnh Tốt Nhất

Tủ chống ẩm máy ảnh là thiết bị tủ bảo quản máy ảnh tốt nhất khỏi nấm mốc

bảo quản máy ảnh khỏi nấm mốc
bảo quản máy ảnh khỏi nấm mốc

Theo nghiên cứu khoa học, các loại nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi phát triển rất mạnh ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C với độ ẩm trong không khí trên 60% và độ ẩm an toàn để có thể bảo quản các loại ống kính và máy ảnh chỉ nằm trong khoảng từ 45% – 55%. Việt Nam năm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa có độ ẩm cao có thể lên hơn 80%, chính vì lý do đó, đây là môi trường vô cùng lý tưởng để vi khuẩn, và nấm mốc sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh. Tủ chống ẩm là một chiếc tủ bảo quản máy ảnh giải pháp hoàn hảo và vô cùng lý tưởng cho bất cứ tay chơi máy ảnh hay người làm nhiếp ảnh chuyên nghiệp nào nếu không muốn nhìn những chiếc máy ảnh và ống kính của mình bị nấm mốc gặm nhấm và phá hủy.

Một số loại tủ bảo quản máy ảnh phổ biến

tủ bảo quản máy ảnh phổ biến
Tủ bảo quản máy ảnh phổ biến

Để chọn mua cho mình được một chiếc tủ chống ẩm giá rẻ ưng ý bạn cần phải xác định được nhu cầu lưu trữ và khả năng tài của chính của mình:

– Số thiết bị bạn cần bảo quản:  Nhằm ước lượng được thể tính để có thể bải quản đủ các thiết bị, loại tủ chống ẩm có dung tích từ 30L đến 40L có thể lưu giữ được từ 1 máy ảnh cho đến 2 ống kính cỡ vừa là loại được dùng nhiều và phổ biến hiện nay.

– Số thiết bị phụ kiện dự tính bạn sẽ mua thêm: Căn cứ vào số lượng thiết bị bạn có thể mua bổ xung nhiều hay ít mà có thể lựa chọn tủ chống ẩm có thể tích lớn hơn tính toán ban đầu dự tính nhiều hay ít.

– Khả năng tài chính: Các loại tủ chống ẩm sử dụng IC hút ẩm có chất lượng và hiệu quả chống ẩm tốt hơn nhưng giá cả cũng đắt hơn so với tủ chống ẩm dùng hạt silicagel.

Hiện nay trên thị trường tủ chống ẩm thương hiệu nổi tiếng như: FujiE, Dry-Cabi, Nikatei…

Những lưu ý khi lắp đặt tủ chống ẩm máy ảnh

Vị trí đặt tủ nên chọn nơi khô ráo bằng phẳng, có độ ẩm thấp nhất và ít phải di chuyển sẽ giúp tăng cao tuổi thọ của tủ. Tránh để tủ chống ẩm gần các thiết bị có thể phát nhiệt như (tủ lạnh, bếp . . .) các luồng không khí lạnh thổi trực tiếp vào tủ (máy lạnh…) hay đặt gần nơi có nhiều nước (hồ nước, bể cá…), mặt sau của tủ phải cách tường tối thiểu 20 – 30cm.

Đối với tủ mới mua về cần cho chạy không tải tối thiểu với thời gian 6 tiếng ở mức cao (Tùy từng loại tủ có thể khác nhau – bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng).

cài đặt độ ẩm của tủ trong khoảng từ 45% – 55%
Cài đặt độ ẩm của tủ trong khoảng từ 45% – 55%

Nên cài đặt độ ẩm của tủ trong khoảng từ 45% – 55% (độ ẩm thích hợp cho các thiết bị điện tử) vì nếu để độ ẩm cao các loại ống kính sẽ dễ bị nấm mốc, nhưng nếu để thấp hơn thì sẽ khá tốn chi phí tiền điện không cần thiết và nếu để độ ẩm quá thấp <30% có thể làm ảnh hưởng đến các gioăng cao su hoặc lớp keo ở bên trong ống kính, máy ảnh.

Tham khảo: Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Hạn chế mở tủ liên tục trong thời gian ngắn. Khi đã mở tủ bảo quản máy ảnh ra hãy nhanh tay thao tác lấy hoặc cất đồ và sau đó đóng tủ ngay lập tức. Đặc biệt không được quên đóng tủ chống ẩm.

Những vật dụng không cần thiết thì tránh không nên bỏ vào tủ, ví dụ như: Dây đeo máy ảnh là thành phần hút ẩm nhiều nhất, thì nên tháo bỏ ra ngoài không nhất thiết phải cất vào trong tủ để tránh giảm tuổi thọ của tủ

Nếu bạn không thường xuyên mở tủ chống ẩm thì tủ thường ở chế độ nghỉ hơn là hoạt động, nếu tủ hoạt động liên tục có thể tủ bị hở hoặc gặp vấn đề về kỹ thuật.

Khi tủ đang được đóng kín, sau một thời gian độ ẩm bên trong tủ được hút hết đến mức thiết lập thì lúc đó không có lý do nào tủ chống ẩm vẫn ở trạng thái hút ẩm liên tục. Trong trường hợp này hãy kiểm tra lại độ kín của tủ chống ẩm hoặc liên hệ tới nơi bán để được tư vấn và bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *