Trong quá trình sử dụng, máy hút bụi công nghiệp có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn, trong đó có lỗi máy kêu to. Vậy nguyên nhân máy hút bụi công nghiệp kêu to và cách khắc phục như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý khách những nguyên nhân thường gặp khiến máy hút bụi công nghiệp khi làm việc có tiếng ồn lớn và cách khắc phục sự cố trên máy hiệu quả. Mong rằng nhờ vậy quý khách sẽ sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả và bền bỉ cùng thời gian.

Thùng chứa đầy, túi lọc bụi bị bẩn

Nếu thùng đựng bụi bị đầy, túi lọc bụi bám nhiều bụi, rác nhưng không được đổ rác, vệ sinh kịp thời thì bụi bẩn sẽ che lấp đường gió, khiến lực hút của máy giảm đáng kể, làm tăng công suất hoạt động của thiết bị và dẫn tới sự cố máy kêu to trong quá trình vận hành. Không chỉ vậy, khi túi lọc bụi bị bẩn nhiều, động cơ vận hành sẽ tăng nhiệt nhiều, gây nóng máy, dễ dẫn tới sự cố cháy máy. Vì vậy, nếu máy hút bụi hút nước bị kêu to trong quá trình vận hành, người sử dụng nên thực hiện đổ bụi trong thùng chứa và giặt sạch túi lọc bụi để khắc phục hoàn toàn vấn đề này. Đây là cách khắc phục rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Vệ sinh máy hút bụi
Vệ sinh thùng chứa bụi và túi lọc bụi của máy để hạn chế tình trạng tắc nghẽn

Ống hút bụi bị tắc nghẽn

Khi tìm hiểu về nguyên nhân máy hút bụi công nghiệp kêu to và cách khắc phục, chắc chắn người dùng không còn xa lạ với lý do ống mềm của máy bị tắc. Cụ thể, dù ống không tạo ra âm thanh nhưng nó lại có ảnh hưởng khá nhiều tới tiếng ồn mà máy phát ra. Nếu khi sử dụng máy hút phải bụi, rác lớn, lông, tóc, sợi vải,… và chúng bị tắc nghẽn bên trong ống hút thì sẽ khiến mô tơ máy phải làm việc nhiều hơn, tạo ra tiếng gió rít lớn, gây khó chịu cho người sử dụng. Không chỉ gây tiếng ồn lớn, khi đường hút của máy bị tắc cũng làm giảm lực hút thiết bị. Vì vậy, nếu đang sử dụng mà máy hút bụi nhà xưởng kêu to bất thường thì người dùng nên tắt máy, kiểm tra lại ống mềm, loại bỏ bụi, rác tắc nghẽn trong đó hoặc thay thế ống hút nếu bị thủng, rách.

Ống hút bụi
Thông tắc đường ống máy hút bụi công nghiệp để thiết bị làm việc êm ái

Motor máy bị xuống cấp hoặc bám bẩn nhiều

Motor máy hút bụi công suất lớn là loại động cơ điện có tốc độ cao, sử dụng dây rotor để tạo ra lực hút mạnh và có khả năng chịu tải lớn. Do đặc thù công việc thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn nên sau một thời gian mô tơ của máy hút bụi đa năng sẽ bị bám một lượng bụi lớn. Lượng bụi này có thể làm khô dầu trục quay ở ổ trục, làm chổi than bị mòn, dẫn tới suy giảm lực hút của máy và khiến máy hoạt động với tiếng ồn lớn. Với nguyên nhân này, để phòng ngừa tình trạng máy hút bụi hút nước kêu to trong quá trình sử dụng, người dùng chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng motor máy, thay thế chổi than nếu bị mòn, tra dầu,… nhằm đảo bảo tuổi thọ của thiết bị và tránh máy phải hoạt động với độ ồn lớn.

Vệ sinh motor máy hút bụi
Vệ sinh motor máy hút bụi đa năng để thiết bị làm việc êm ái

Khung vỏ máy bị hở

Ngoài các nguyên nhân trên, còn một vấn đề khiến máy hút bụi hút nước kêu to trong quá trình vận hành, đó là khung vỏ bị hở. Vì khi vận hành thiết bị sẽ có độ rung nhất định nên sau một thời gian sử dụng, phần vỏ máy sẽ dần bị lỏng ra, khiến động cơ rung nhiều hơn và độ ồn của máy cũng ngày một lớn trong khi lực hút giảm đi. Để khắc phục tình trạng này thì người sử dụng thiết bị chỉ cần vặn chặt các ốc vít liên kết giữa những bộ phận khung vỏ máy được ghép nối với nhau là được.

Tham khảo thêm:

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Trên đây là thông tin chia sẻ về những nguyên nhân máy hút bụi công nghiệp kêu to và cách khắc phục. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể tự xử lý những vấn đề của thiết bị ngay tại nhà, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho việc gọi thợ. Đồng thời, việc này cũng giúp nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy hút bụi đa năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *