Các phương pháp vệ sinh giày thủ công, không dùng chất tẩy mạnh được nhiều người tìm kiếm và ứng dụng. Tuy nhiên, đối với mỗi loại giày có chất liệu khác nhau sẽ có cách vệ sinh phù hợp. Ngoài việc dùng chanh tươi, oxy già, cồn baking soda,… để làm sạch giày thì đánh giày bằng kem đánh răng là một trong những mẹo vệ sinh giày đem lại hiệu quả ấn tượng, được sử dụng phổ biến.

Đánh giày bằng kem đánh răng
Đánh giày bằng kem đánh răng

Đánh giày bằng kem đánh răng có hiệu quả không?

Trong thành phần của kem đánh răng có chứa RDA (chất mài mòn), giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng và giúp răng trắng sáng hơn. Không dừng lại ở đó, kem đánh răng còn có khả năng làm sạch giày hiệu quả.

Đánh giày bằng kem đánh răng vừa loại bỏ vết bẩn trên giày, giúp tăng độ bền đẹp cho đôi giày của bạn. Đặc biệt hơn, kem đánh răng còn có công dụng khác là tạo độ bóng sáng cho da giày thay thế cho xi đánh giày. Vậy nên, trường hợp không có xi giày, bạn hoàn toàn có thể dùng kem đánh răng để thay thế.

Không thể phủ nhận hiệu quả làm sạch giày mà kem đánh răng mang lại, thế nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng kem đánh răng để thay thế cho xi hoặc đánh giày. Đôi khi cách này được sử dụng quá nhiều sẽ tác dụng ngược, nhất là khi bạn chưa biết cách đánh giày đúng chuẩn bằng kem đánh răng. 

Chính vì thế, để việc vệ sinh, đánh giày bằng kem đánh răng mang lại hiệu quả tối ưu, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về quy trình, cách thực hiện vệ sinh bằng kem đánh răng được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Dùng kem đánh răng để đánh giày
Dùng kem đánh răng để đánh giày, tại sao không?

Các cách vệ sinh giày bằng kem đánh răng

Không phải đánh giày bằng kem đánh răng là dùng kem đánh răng thoa lên giày, chà sạch và xả nước là xong. Theo đó, chúng ta cần nắm được cách dùng kem đánh răng để giặt giày và thực hiện từng bước để đạt kết quả cao, cũng như kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của mình.

Vệ sinh giày bằng kem đánh răng không cần nước

Cách vệ sinh giày bằng kem đánh răng và không cần dùng đến nước phù hợp cho những vết bẩn nhỏ, rời rạc, mới bám vào giày và dễ dàng loại bỏ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy một ít kem đánh răng thoa lên vết bẩn. Bạn có thể cho kem đánh răng ra tay và thoa theo hình tròn lên từng vết bẩn trên bề mặt giày.

Bước 2: Dùng bàn chải mềm hoặc sử dụng bàn chải đánh răng cũ, đã qua sử dụng để chà sạch. Lưu ý, bạn nên chà theo chuyển động tròn để vết bẩn dễ dàng bị loại bỏ hơn.

Bước 3: Tiếp đến, bạn dùng khăn bông sạch, mềm nhúng vào nước ấm, vắt khô nước chỉ còn độ ẩm và lau sạch vết kem đánh răng trên giày.

Bạn có thể lặp lại các thao tác đến khi vết bẩn trên bề mặt giày được loại bỏ hoàn toàn. Với cách này, không cần phải phơi khô, bạn có thể sử dụng giày ngay sau khi làm sạch. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn có thể hong khô giày dưới quạt gió hoặc nơi thoáng mát khoảng 30’ đến 1h tiếng để giày khô hơn.

Vệ sinh giày bằng kem đánh răng
Vệ sinh giày bằng kem đánh răng mà không cần nước

Tips: Thay vì dùng kem đánh răng có màu thì hãy đánh giày bằng kem đánh răng trắng hoàn toàn. Có như vậy, vết kem đánh răng và vết bẩn đều có thể dễ dàng được loại bỏ. Trong trường hợp dùng kem đánh răng có màu thì màu có thể bám lại khiến đôi giày của bạn còn tệ hơn khi chưa vệ sinh. Chưa kể đến việc bạn còn phải thực hiện thêm các phương pháp làm sạch khác để loại bỏ màu của kem đánh răng khá phiền phức.

Cách vệ sinh đế giày bằng kem đánh răng

Thường thì người dùng chỉ quan tâm đến bề mặt giày mà quên rằng đế giày cũng cần được làm sạch. Đế giày là bộ phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và thường chịu nhiều vết bẩn hơn bề mặt giày. Vậy nên, bạn cần lưu ý thường xuyên “chăm sóc” và làm sạch phần đế để đôi giày được sạch đẹp toàn diện.

Bước 1: Trước khi làm sạch đế giày bạn cần loại bỏ các tạp chất dính trên đế giày. Bạn có thể cầm hai chiếc giày, vỗ 2 phần đế và nhau để bụi bẩn rơi ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm từng chiếc giày, để mặt đế vỗ vào mặt phẳng cứng như nền gạch, mặt bàn – có lót giấy chứa bụi bẩn để loại bỏ bùn đất.

Bước 2: Cho kem đánh răng vào bàn chải (để vệ sinh đế giày, bạn có thể dùng bàn chải lông cứng). Vì đế giày được làm bằng chất liệu cứng cáp và bàn chải lông cứng sẽ giúp đánh bay vết bẩn cứng đầu tốt hơn. Sau đó, bạn dùng phần kem đánh răng đã được cho vào bàn chải và bắt đầu chà đế giày.

Bước 3: Sau khi chà đế và đạt kết quả như ý muốn, bạn cần làm sạch vết kem đánh răng. Đối với giày vải, bạn trực tiếp dùng nước để rửa sạch. Với giày da, bạn có thể dùng khăn bông nhúng vào nước và vắt nhẹ để khăn có độ ẩm và lau sạch vết kem đánh răng trên giày. 

Bước 4: Phơi khô giày, không phơi giày dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp và nơi ẩm thấp. Chú ý nên phơi giày ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Đánh đế giày bằng kem đánh răng
Đánh đế giày bằng kem đánh răng hiệu quả

Cách đánh xi cho giày bằng kem đánh răng

Sau khi đã giặt sạch giày, phơi khô, để giúp đôi giày thêm sáng bóng và đẹp mắt (nhất là với giày da) bạn cần đánh xi cho giày. Trường hợp trong nhà không có sẵn hộp xi giày hoặc đã hết thì bạn có thể dùng kem đánh răng để thay thế xi giày vừa tiện lợi, vừa dễ thực hiện.

Bước 1: Dùng khăn sạch hoặc khăn giấy lau sạch bề mặt giày cần đánh bóng.

Bước 2: Sử dụng kem đánh răng và bàn chải lông mềm chà lên bề mặt giày như khi đánh xi. 

Bước 3: Bạn chờ cho lớp xi vừa đánh khô và lặp lại thao tác ở bước 2 cho đến khi giày có độ bóng như ý muốn.

Có thể dùng kem đánh răng để thực hiện đánh xi cho giày
Có thể dùng kem đánh răng để thực hiện đánh xi cho giày

Cách đánh giày bằng kem đánh răng khá đơn giản và đã được chứng minh là mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Nắm được cách thực hiện đúng quy chuẩn bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn. Nếu bạn không có nhiều thời gian để vệ sinh giày thì có thể đầu tư một chiếc máy đánh giầy gia đình với chi phí thấp, hiệu quả làm sạch cao giúp đôi giày của bạn như mới, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *