Trên điều khiển của điều hòa được trang bị chế độ dry và cool. Và mọi người thường thắc mắc rằng nên để chế độ dry hay cool sẽ tiết kiệm điện hơn? Hay có những thông tin để điều hòa chế độ dry tiết kiệm điện gấp 10 lần. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm được câu trả lời phù hợp nhất.

Xem bài viết: Những sai lầm khi sử dụng máy điều hòa gây tốn điện mà hại sức khỏe

Điều hòa là một trong những thiết bị cần thiết ở các gia đình, mặc dù hàng tháng phải chi trả không ít tiền điện cho nó. Nhưng đây vẫn được xem là thiết bị “cứu tinh” của các gia đình vào mùa nắng nóng.

Chế độ Dry

Đây là chế độ có biểu tượng hình giọt nước ở điều khiển điều hòa. Dry có chức năng làm giảm độ ẩm trong phòng. Khi bạn kích hoạt chế độ này, dàn lạnh và quạt vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh. Đây là chế độ thích hợp dùng với phòng có độ ẩm cao.

Biểu tượng chế độ dry ở điều hòa
Biểu tượng chế độ dry ở điều hòa

Ưu điểm

Chế độ dry có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Bởi chế độ này không có khả năng làm lạnh mà chỉ duy trì nhiệt độ trong phòng. Nên có sẽ tiết kiệm điện năng hơn.
  • Giảm độ ẩm trong phòng: Giúp hạ độ ẩm xuống mức tiêu chuẩn nên giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu, 
  • Độ ồn thấp: Vì chỉ điều hòa độ ẩm, và duy trì nhiệt độ nên quạt gió hoạt động nhẹ nhàng. Không gây ra tiếng ồn quá lớn khi vận hành.

Nhược điểm

Ngoài ưu điểm trên thì chế độ dry có nhược điểm là khi trời nắng nóng sẽ không cảm nhận được hơi mát. Và sử dụng trong ngày hanh khô sẽ khiến da bị khô, nứt nẻ.

Chế độ Cool là gì?

Khi nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp, hanh khô thì chế độ dry sẽ không phát huy được tác dụng. Và lúc này bạn nên chọn chế độ cool (có biểu tượng hình bông tuyết ở trên điều khiển). Đây là chế độ giúp hạ nhiệt độ xuống thấp, để giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Chế độ này hoạt động bằng cách lấy hơi nóng từ phòng đẩy ra cục nóng bên ngoài.

Tham khảo Cách chỉnh máy lạnh Panasonic mát nhất

Biểu tượng chế độ cool ở điều hòa
Biểu tượng chế độ cool ở điều hòa

Ưu điểm

  • Đây là chế độ phù hợp với ngày nắng nóng cao độ, giúp người sử dụng thoát khỏi sự nóng nực, thiêu đốt của hơi nóng từ mặt trời.
  • Duy trì nhiệt độ, làm lạnh ổn định.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì điều hòa ở chế độ cool lại khá ồn, và tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vì cánh quạt và hệ thống làm lạnh phải hoạt động liên tục để đấy không khí nóng ra ngoài. Cho nên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn chế độ dry.

Nên để điều hòa chế độ dry hay cool?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất, là điều hòa nên để chế độ dry hay cool?

Chế độ dry và cool đểu có những tác dụng riêng. Chính vì thế nên nó sẽ phù hợp với từng điều kiện thời tiết khác nhau. Mặc dù chế độ dry có thể không tiêu tốn nhiều điện năng bằng chế độ cool. Nhưng không đến mức thần thánh là tiết kiệm điện gấp 10 lần như những lời đồn trên mạng xã hội.

Sử dụng đúng thời điểm, đúng chế độ sẽ tốt cho sức khỏe của con người. Vào những ngày trời nồm, độ ẩm trong phòng tăng cao. Sử dụng chế độ dry sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm xuống mức tiêu chuẩn. Giúp phòng ngừa được sự phát triển của những vi khuẩn, nấm mốc và ngăn chặn các mùi hôi khó chịu. Cần bật trong 1 thời gian nhất định, để hạn chế mất nước trên da.

nên chọn chế độ dry hay cool
Để chế độ dry hay cool phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng thời tiết

Vào những ngày nắng nóng, hoặc những ngày độ ẩm xuống thấp. Bạn nên bật điều hòa ở chế độ cool, sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn hẳn. Tuy nhiên không được để nhiệt độ quá thấp, để tránh tình trạng sốc nhiệt, do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Để chế độ dry hay cool sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể hiểu và sử dụng điều hòa của gia đình một cách hiệu quả và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *