Đánh xi giày là công việc khá đơn giản chỉ với vài dụng cụ là bạn sẽ có ngay một đôi giày sáng bóng như mới. Điều này không mất thời gian, tốn tiền khi đem giày đi đánh tại bên ngoài. Bài viết sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách đánh xi giày đúng cách.

cách đánh xi giày hiệu quả

Chuẩn bị dụng cụ đánh giày

Để có thể thực hiện công việc thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Và sau đây là những dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

  • Xi đánh giày: Không thể thiếu được. Nhưng bạn cũng chú ý xem giày da của mình là loại gì để lựa chọn xi cho máy đánh giày phù hợp.
  • Bàn chải lông ngựa: Dùng để làm sạch bụi bẩn cũng như đánh bóng giày da
  • Khăn lau mềm
  • Bàn chải đánh răng: Dùng để vệ sinh mép đế giày
dụng cụ đánh giày
Chổi lông ngựa, xi, khăn mềm là những dụng cụ đánh giày không thể thiếu

Cách đánh xi giày

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chúng ta bắt tay vào việc đánh xi cho giày. Như đã nói ở trên bạn phải phân biệt xem chất liệu giày của mình thuộc loại nào để sử dụng lại xi phù hợp. Ví như giày da sử dụng loại xi khác với loại giày da lộn hay giày vải. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đánh xi đối với từng loại giày

Cách đánh xi giày da

Bước 1: Vệ sinh

Bạn sử dụng khăn lau mềm hoặc bàn chải để vệ sinh loại bỏ các lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da giày. Nếu giày bị bám lớp đất cứng thì bạn nên sử dụng khăn ướt để lau, rồi đợi bề mặt giày khô hoàn toàn mới đánh xi.

Bước 2: Đánh xi

Sau khi loại bỏ lợp bụi bẩn, đất cát. Bạn sử dụng khăn mềm để chấm xi lên bề mặt giày, dùng bàn chải đánh răng để bôi xi vào mép đế giày.

xi đánh giày
Lựa chọn đúng loại xi phù hợp với chất liệu giày

Sau khi thoa lớp xi lên bề mặt bạn đợi khoảng 3 – 5 phút cho xi khô. Rồi dùng bàn chải lông ngựa bắt đầu đánh với tốc độ nhanh, để xi bám đều vào bề mặt giày, giúp giày sáng bóng hơn.

Đánh đến khi bạn đã cảm thấy đôi giày của mình sáng bóng rồi thì dừng lại. Để tăng độ bóng cho phần mũi giày, bạn có thể thực hiện thêm 1 thao tác nữa đó là.

bàn chải lông ngựa
Sử dụng bàn chải lông ngựa để đánh bóng

Sử dụng khăn mềm ẩm chấm thêm 1 lớp xi rồi bắt đầu thoa lên mũi giày. Làm như vậy sẽ tăng độ sáng bóng và bạn có thể soi gương được trên đôi giày của mình.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng chiếc máy đánh giày mini cầm tay để vệ sinh giày một cách đơn giản, nhanh chóng mà không sợ xi dây ra quần áo, chân tay.

Cách đánh giày da lộn

Giày da lộn có cấu tạo khác so với giày da thông thường. Nó được làm hoàn toàn từ da động vật. Vì thế, khi vệ sinh sẽ không thể sử dụng phương pháp đánh xi như giày da.

cách vệ sinh giày da lộn
Sử dụng tẩy gôm đề vệ sinh các vết bẩn trên giày da lộn

Để có thể loại bỏ và vệ sinh giày da lộn như mới các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Sử dụng bàn chải chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt. Sau đó sử dụng hôn hợp nước và giấm để làm sạch các vệt bẩn. Cuối cùng sử dụng giấy để lau lại và trước khi dùng bàn chải, chải nhẹ lớp da mềm mại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tẩy gôm bút đánh mạnh vào những vị trí bám bẩn.

Cách đánh giày trắng

Để vệ sinh giày vải trắng bạn có thể sử dụng kem đánh răng bằng cách:

Bôi 1 lớp kem đều lên vết bẩn rồi lấy bàn chải đánh răng nhúng vào hôn hợp nước ấm với xà phòng chà lên vết bẩn. Sau đó, sử dụng khăn lau mềm khô để lau sạch bọt. Sau khi lau sạch bọt bạn sử dụng giấy ăn nhét vào trong giày để giữ dáng cũng như giúp nhanh khô hơn.

cách đánh giày trắng

Chú ý bạn không nên phơi giày dưới ăn nắng trực tiếp. Vì điều này sẽ làm giày bị ố vàng rất xấu.

Ngoài ra, cũng có một cách vệ sinh khá hay và đơn giản đó là sử dụng dung dịch dấm và dầu ôliu. Cho 1/4 cốc giấm và 1/2 cốc dầu oliu vào chai xịt rồi lắc mạnh cho chúng hòa trộn vào nhau. Sau đó xịt lên những chỗ bị bẩn trên giày, chờ 5 phút cho dung dịch ngấm hoàn toàn vào da, nó sẽ làm sạch các vết bẩn bám trên giày. Cuối cùng sử dụng khăn sạch để lau khô giày.

Chúng tôi vừa gửi tới các bạn cách đánh xi giày tại nhà đơn giản mà hữu hiệu. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ hiểu thêm các cách chăm sóc đôi giày mà không phải tốn tiền cũng như thời gian khi ra ngoài thuê. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *